Từ xưa có sự tích nổi tiếng Khương Tử Nha ngồi câu cá bên sông Vị gặp Chu Văn Vương. Câu cá trở thành nghệ thuật tao nhã dành cho giới nho học, hiền triết và doanh nhân để tập tính điềm đạm, rèn luyện kiên nhẫn. Câu cá có rất nhiều điểm tương phùng vs triết lý kinh doanh chúng ta biết:

cau ca và nghe thuat kinh doanh

1. Khách hàng luôn ở khắp mọi nơi

Khi câu cá bạn ngồi câu rất lâu nhưng không có con cá nào cả. Nhiều khi chúng ta cho rằng cho hồ không nhiều cá, cá bơi đường khác rồi. Nhưng thật ra chúng ta có thể nhìn thấy rất nhiều cá ngoi lên mặt nước thở, thậm chí gần ngay chỗ mình câu cá.
==> Khách hàng luôn ở khắp mọi nơi cho dù đang là sản phẩm gì, sản phẩm cực kì khó bán, sản phẩm cực kì ít khách hàng, vấn đề tìm ra phương pháp tiếp cận đúng vị trí khách hàng và thu hút họ.

2. Tập trung vào tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu — Tiền sẽ tự đến 

Câu cá không phải trò chơi đúng núi này có thể trông núi nọ được. Khi ngồi câu, bạn thấy cá đớp nước bên phải thì mang cần sang phải câu, thấy cá đớp nước bên trái thì mang cần sang trái câu. Câu như vậy thì mãi mãi bạn sẽ không câu được.
Không phải vô tình các doanh nhân, bậc hiền triết coi việc câu cá là thú vui tiêu khiển vừa rèn luyện đức, vừa rèn luyện nhẫn. Bạn phải cực kì tập trung, giữ mặt nước, cần, không gây nhiễu mặt nước để cá nghĩ nơi đó là nơi an toàn, nó mới có thể từ từ đớp mồi.
VÀ đặc biệt phải tin tưởng vào những thứ ta lựa chọn: mồi câu, địa điểm, cần câu, tư thế, cách thức câu thì mới đạt được kết quả.
==> Trong kinh doanh, việc giữ tầm nhìn, mục tiêu, sứ mệnh càng quan trọng. Đó là những điều bạn đã lựa chọn, bạn tin tưởng thì cần phải kiên trì, bền bỉ chờ đợi ngày nó mang lại kết quả. Tránh việc 1 – 2 – 3 rồi 4 – 5 tháng không có kết quả gì đã vội không tin tưởng vào bản thân, vào phương pháp đã lựa chọn.

3. Thành hay bại là ở phương pháp và sự thay đổi đúng lúc.

Lật lại vấn đề ở ý thứ 2, ta thấy câu cá không đơn thuần bạn ngồi yên, tin tưởng thì đạt kết quả. Điều quan trọng bạn cũng cần xem xét, mồi câu đủ hấp dẫn chưa, địa điểm bạn câu là địa điểm có cá hay không, vị trí bạn chọn có quá gần bờ không để cá không bơi lại, thời điểm bạn chọn có phải lúc trời sáng chói quá  thì cá  có thấy được  mồi câu không, phương pháp bạn đang  câu  có  đúng không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *