Những điều thú vị về cá rô phi 

Cá rô phi là tên thường gọi của 1 nhóm loài cá nước ngọt phổ biến. Tuy nhiên một số loài có thể sống ở môi trường nước mặn và nước nợ. Chúng thuộc họ Cichlidae với nhiều chủng loại, nguồn gốc phát sinh từ châu Phi và Trung Đông. 

So với các loài cá khác, cá rô phi đã sớm gần gũi với đời sống của người dân. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hình ảnh cá rô phi được khắc trên đá ở kim tự tháp Ai Cập. Cá rô phi cũng là loài cá được nuôi đầu tiên vào năm 1924. Sau đó lan rộng trên toàn thế giới, nhất là ở nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hiện nay, chúng được phát triển mạnh trên quy mô công nghiệp. cho sản lượng thương phẩm lớn và đạt hiệu quả kinh tế cao. 

Loài cá rô phi nhỏ nhất là Tilapia Grahami ở hồ tại châu Phi. Kích thước trưởng thành của chúng chỉ dài 5cm, nặng 13g. Còn loài rô phi lớn nhất là rô phi sông Nin vằn, chiều dài tối đa 64cm, nặng 4kg. 

Về hình dáng, rô phi có phần thân hòa quyện của màu xanh, tím, vảy cứng, sáng bóng, có khoảng 9 – 12 sọc nổi bật nằm song song từ bụng đến lưng. Đặc biệt bộ vây lưng sắc nhọn rất dễ đâm bị thương nếu bạn không cẩn thận chạm phải. 

Với người Việt Nam, cá rô phi là món ăn phổ biến trong bữa cơm với hàm lượng dinh dưỡng cao. Dù là rán, kho, sốt cà chua,… đều rất hấp dẫn. 

Tập tính cùa loài cá Rô Phi

Cá rô phi có thể sinh trưởng ở những điều kiện nước khác nhau như nước ngọt, nước lợ hay vùng nước biển. Về tập tính sinh sống, chúng ở ven bờ, nhiệt độ thích hợp là từ 25 – 32 độ C. 

Ngoài ra, cá rô phi là loài sống tập trung và ăn mồi theo bầy đàn. Khi ăn mồi thường tấn công khá hung hãn. Bởi vậy nếu câu đơn đài, bạn có thể giật mỏi tay nếu câu trúng ổ cá. 

Thời điểm tốt nhất để câu cá rô phi 

Một yếu tố rất quan trọng khi câu cá rô phi là bạn cần chú ý đến thời tiết. Yếu tố này ảnh hưởng đến 80% chuyến đi câu có thành công hay không. Một đặc điểm khác là cá rô phi hoạt động mạnh vào những ngày ấm áp, nhiều nắng, gió nhẹ hoặc sau cơn mưa. Khi đó nguồn thức ăn phong phú thích hợp để cá đi ăn mồi. 

Thời điểm thả câu cá rô phi chuẩn nhất là tránh trời mưa to, ngày nắng to, nhiệt độ đừng quá cao vì khi đó cơ thể cá mệt mỏi, không muốn ăn mồi. Mùa xuân thường được nhiều người lựa chọn để đi câu cá với thiên nhiên tươi đẹp. Địa điểm thả câu nên ở nơi ít người qua lại, có rễ cây xung quanh, bóng mát lớn, gần vỉa đá nhô. 

Hiểu được đặc tính của loài cá, lựa chọn bài bài mồi phù hợp cùng những trải nghiệm thực tế là những cẩm nang chất lượng giúp anh em cần thủ săn cá thành công. Chúc anh em cần thủ gặt hái nhiều thành công trên hành trình chinh phục đam mê câu cá 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *