Trong bộ môn câu Đài, câu con cá chép luôn là đam mê của các cần thủ. Các anh em đồng đạo đã mê câu con cá chép này thì chắc ai cũng biết cá chép là một loài cá thông minh, càng già càng tinh ranh, mà cái gì càng khó thì mới càng hấp dẫn. Anh em cần thủ nào cũng mơ ước bê em cá chép siêu to khổng lồ trên tay đi khoe cho mấy ông câu ngồi cạnh trầm trồ chơi. Vậy bí quyết nào để đánh chép thành công? Chọn cần câu thế nào để phù hợp câu cá chép? Trong bài viết này em K sẽ chia sẻ kinh nghiệm của em cho các cụ.

Kỹ thuật câu cá chép thành công

Em với mấy ông bạn đi câu cá chép hay giỡn giỡn dặn nhau phải “chiều lòng” các em nó hơn cả người yêu mới mong sao “thu phục” được ẻm về rọng. Bởi lẽ các cụ ạ, mấy con khác em không nói, riêng cá chép rất nhạy và phát triển mạnh 5 xúc giác : thính giác, vị giác, xúc giác, khứu giác và thị giác, chúng rất nhạy bén trong việc phát hiện ra nguy hiểm gần, thế nên cụ nào “tỏ tình” thả thính mạnh bạo quá là em nó rụt rè chạy mất ngay.

Thời tiết hay dòng nước đục trong cũng khiến cá chép trở nên khó tính và cảnh giác hơn. Như “gái đẹp thường chơi theo hội”, em cá chép này có tập tính sống theo bầy đàn, chia sẻ thông tin cho nhau về thức ăn cũng như về mối nguy hiểm. Vì vậy nhiều cụ vẫn còn thơ thẩn mơ về cảnh giật cá chép lia lịa liên tục mỏi tay thì thôi cứ tỉnh dần là vừa. Nếu giả dụ vừa câu được một con cá chép lên bờ thì phải lựa lựa một lúc mới câu được con cá tiếp theo, nếu lưỡi câu làm cá bị thương chảy máu thì có khi hơn chục phút các cụ mới tiếp cận được em nó tiếp. Bởi thế nhiều lúc đi câu em thấy cá chép đang thi nhau nô đùa, có khi còn thấy cả đàn đang thong dong phơi nắng mà cụ ngồi cạnh dại quá chưa kịp định hình đã thả mồi xuống, nhoằng cái mấy em nó biến mất hút hết như một cơn gió, chẳng còn em nào. Thế nên chốt lại câu em cá chép là anh em cần thủ cứ phải luyện cho kỹ skill “bình tĩnh tự tin không cay cú” thì mới có cơ hội “tán đổ” cho em nó vào rọng được.

Cá chép thì các cụ cũng biết rồi, sống thọ sống lâu, độ dài tối đa lớn, cân nặng tối đa khoảng trên 40 cân. Nghe thì hấp dẫn đấy nhưng mà cá chép 3 lạng trở nên đã bắt đầu tinh khôn, con nào trên 1 cân đã khó câu rồi mà còn trên chục cân nữa thì…ối dồi ôi luôn các cụ ạ. Đã vậy con cá chép nào sống sót sau vài vụ “bão táp” buông cần vét lưới của các cần thủ không khéo sắp “hóa rồng” đến nơi, khôn và cảnh giác vô cùng.

Thêm một điều nữa các cụ có để ý cá chép có bộ râu không? Bộ râu của các chép em cứ ví như cái rada bắt sóng ấy, tia được mồi cực nhanh, nhưng mà chúng lại cẩn thận nghiền ngẫm xem mồi này có an toàn không rồi mới ăn. Cách ăn của chúng rất chậm chạp, điềm tĩnh, hệt như cô gái quý tộc e thẹn ngày xưa. Chép ăn mồi thường khi các loài cá khác đã ăn chán chê và bỏ đi, chép ăn mạnh nhất vào thời gian từ 15h đến 19h30, cảm nhận khi chúng ăn chúng sẽ nhấm nháp nhè nhẹ, nếu mồi chuẩn chúng sẽ nuốt ( rút hay bềnh phao ) nếu mồi ko chuẩn thì chúng chỉ nhấm 1 chút là bỏ đi ngay. Nếu cước quá to cũng sẽ khiến cá chép nhận biết được nguy hiểm và chuồn mất. Vì vậy câu cá chép bằng lưỡi lục các cụ nên chọn dây nhỏ và mỏng, lưỡi cũng nhỏ, với lưỡi đơn cũng vậy nên chọn dây cước nhỏ và lưỡi nhỏ để cá bạo dạn hơn trong việc ăn mồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *