Loài cá trắm đen còn có tên khoa học là Mylopharyngodon piceus. Loài cá này thuộc họ cá Chép, chỉ thuộc duy nhất một họ Mylopharyngodon. Trong tất cả các loại cá nuôi phổ biến tại Châu Á nói chung và tại Việt Nam nói riêng, cá trắm đen gần như là loài đắt nhất và có giá trị kinh tế nhất.

1 Đặc điểm sinh trưởng của loài cá Trắm Đen.

Cá trắm đen với đặc điểm là loài cá nước ngọt, thịt dai sinh sống có tính địa phương, chúng phân bố tập trung ở tại vùng Hắc Long Giang (Trung Quốc) và miền Bắc Việt Nam. Đây là loài cá có tập tính sống ở tầng đáy nước, vì theo các nguyên tắc khoa học, ở tầng nước càng thấp, độ ấm càng cao. Chúng yêu thích những khu vực nước tĩnh, hiếm khi nổi lên mặt nước.

Đặc điểm nổi bật cũng như để nhận dạng loài cá này chính là chúng có chiếc vây xám đen nhạt dần về phía bụng. Thân dài, mắt to, lỗ mũi gần như dài ra tận mắt, hàm răng, hàm lược sắc bén cực kỳ.  Anh em cần thủ có thể tận dụng đặc trưng này của cá trắm đen mà sử dụng những loại dây câu phù hợp. Nên buộc móc câu chùm để khi cá trắm đen dính vào không thể thoát ra được.

Kích thước của loài này thuộc hàng “khổng lồ” nếu so với họ nhà cá Chép của chúng. Cá trắm đen trưởng thành có thể có chiều dài lên đến 1,5m và nặng đến 61 kg.

Chúng là loài ăn tạp, có thể ăn các động vật phù du, ốc, ấu trùng của các loại bọ và côn trùng bé. Khi cá trắm đen lớn hơn, thức ăn chủ yếu của chúng có thể là các loài giáp xác, côn trùng sống trong nước, các loại quả rơi rụng xuống nước như sung, vả,.. nếu nguồn thức ăn từ động vật khan hiếm.

Ở Việt Nam, Cá Trắm đen thường chỉ được nuôi ghép với mật độ rất nhỏ trong ao. Trong một ao ghép mật độ chỉ từ 1 đến 2 con trên 100 mét vuông để tận dụng thức ăn thừa chìm xuống đáy ao của các loài cá khác. Vì vậy, sản lượng cá Trắm đen rất ít. 

2 Đặc điểm sinh sản của loài cá Trắm Đen

Tốc độ sinh trưởng của cá trắm đen nhanh và mạnh nhất là từ tháng 5 đến tháng 7.

Trung bình một con cá trắm mất thời gian 3 ngày để thụ tinh và đẻ ra trứng cá bột. Sau đó, chúng mất 2 đến 3 ngày để trứng cá nở ra cá con. Các con cá trắm con sẽ bơi theo cá mẹ tìm kiếm thức ăn ở tầng nổi. Vì vào thời gian này chính là mùa hè, mặt nước có độ ấm tốt hơn. Đây chính là cơ hội tốt để cần thủ ra tay vào mùa sinh sản của Trắm đen!

3 Cách làm mồi cho cá Trắm Đen cực “bén”!

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều hồ nuôi cá trắm đen phục vụ cho mục đích nuôi trồng kinh tế lẫn hồ câu dịch vụ. Vậy làm thế nào để cần thủ có thể câu được chú cá thơm ngon “béo ngậy” về cả thịt lẫn giá thành này đây?

Để có được một buổi đi câu “bách phát bách trúng”, điều tiên quyết cần thủ cần phải chuẩn bị chính là mồi câu. Những để có được một thứ mồi câu “bén ngót” để Cá trắm mê mệt thì cần có một quá trình chuẩn bị thú vị vô cùng!

Anh em có thể tham khảo một số loại mồi câu mà loại cá này thường yêu thích:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *