Kinh nghiệm câu cá mùa đông không phải ai cũng có. Việc câu cá mùa đông đòi hỏi rất nhiều đến sự tinh tế và kinh nghiệm của các cần thủ. Không ai mách ai nhưng ai cũng biết mùa đông là mùa khó câu. Hôm nay Mồi câu cá Phú Thành xin mạn phép chia sẻ một số kinh nghiệm được anh em trong giới chia sẻ về câu cá mùa đông.

Đặc tính của cá vào mùa đông:

Đặc tính của mỗi loài cá thông thường đều có sự khác biệt nhưng cơ bản thì gần giống nhau. Đó là tập tính ngủ đông hay trú đông. Thường mùa xuân sẽ là mùa sinh nở của cá, mùa hạ, thu là mùa phát triển và tích lũy và mùa đông là mùa đi trú ẩn. Vậy nên mùa đông là mùa cá thường hoạt động ít và ít đi săn mồi. Nhưng không phải vì thế mà cá không đi ăn đến cả tại bắc cực, nam cực mùa đông người ta còn vẫn câu được cá. thậm chí bắt cá nhiều khi cảm giác còn dễ hơn các mùa khác.

Kinh nghiệm câu cá mùa đông

Nhiều thợ câu kinh nghiệm thường đi thăm hồ trước mỗi đợt câu để đánh giá tình hình. Căn cứ vào thời tiết cơn gió về, nên lịch dự báo thời tiết vào mùa đông càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết các cần thủ có thể biết được sức gió, độ ẩm, nhiệt độ…để có thể đưa đến quyết định đi câu hay không. Việc đi thăm hồ các cần thủ kinh nghiệm thường có động tác dò nhiệt độ của nước bằng cách cho tay và cho lưỡi câu về tầm đáy của hồ và cảm nhận. Những anh em cần thủ thường xuyên liên lạc với nhau để bắn tin tình hình hồ câu và cảm nhận ngày cá ăn mồi.

Mùa hè thính bã là vậy nhưng với mùa đông thính bã cần khác chút. Do đặc tính của thời tiết lạnh làm việc tiêu hóa của cá cũng trở nên khó khăn hơn, khả năng tiêu hóa của cá kém hơn mùa hè cho nên mồi câu cá mùa đông cần một số đặc điểm có tính dễ tiêu như về độ phân hủy, mùi cảm nhận lên men.

Với các dạng mồi bình thường có thể câu luôn ta cần có thêm động lác ngâm ủ. với những dạng mồi đã ngâm ủ ta cần ngâm ủ lâu hơn 1-3 ngày nữa.

Với những dạng mồi thơm. nếu là mồi câu cá chép ta cần cho ít mẻ còn với những loài cá khác đặc biệt cá trôi, thì cách làm mồi câu cá trôi mùa đông cần nhiều mẻ hơn nữa. Ngâm trên 4 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *